ช้างป่าแอฟริกา

การจำแนกและวิวัฒนาการของช้างป่าแอฟริกา
lqV7Wq.jpg
ช้างป่าแอฟริกาเป็นหนึ่งในสองสายพันธุ์ช้างในทวีปแอฟริกา จนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้นักวิทยาศาสตร์คิดว่าพวกมันเป็นสปีชีส์เดียวกัน แต่การศึกษาเพิ่มเติมพบว่ามีความหลากหลายเพียงพอที่จะรับประกันสถานะของสายพันธุ์ย่อย

ช้างป่าแอฟริกามีขนาดเล็กกว่าช้างแอฟริกันบุชเล็กน้อย แต่ยังคงเป็นสัตว์ที่ใหญ่ที่สุดชนิดหนึ่งบนบกในปัจจุบัน แม้ว่าทั้งสองสายพันธุ์จะมีความคล้ายคลึงกันมาก แต่ช้างป่าแอฟริกันมีหูกลมงาตรงและเล็บเท้ามากกว่าช้างแอฟริกาพุ่มไม้

ทดลองเล่นสลอต

กายวิภาคและลักษณะช้างป่าแอฟริกา

ช้างป่าแอฟริกันเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมบนบกที่มีชื่อเสียงที่สุดชนิดหนึ่งในโลกโดยช้างป่าแอฟริกาตัวผู้มีความสูงเกือบ 3 เมตรและช้างป่าแอฟริกันเพศเมียประมาณ 2.5 เมตร งาของช้างป่าแอฟริกันสามารถเติบโตได้ยาวเกือบ 1.5 เมตรและโดยทั่วไปมีน้ำหนักระหว่าง 50 ถึง 100 ปอนด์ซึ่งใกล้เคียงกับมนุษย์ตัวเล็ก ๆ พวกมันบางกว่าตรงและสั้นกว่างาของช้างแอฟริกันบุช ช้างป่าแอฟริกามีฟันกรามสี่ซี่แต่ละซี่มีน้ำหนักประมาณ 5.0 กก. และยาวประมาณ 12 นิ้ว พวกเขามีหูกลมขนาดใหญ่ซึ่งใช้สำหรับการได้ยินและเพื่อให้พวกเขาเย็น

การแพร่กระจายและถิ่นที่อยู่ของช้างป่าแอฟริกา

ช้างป่าแอฟริกันส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในแอฟริกาตอนกลางและตอนใต้เป็นฝูงเร่ร่อนที่เร่ร่อนไปตามป่าและทุ่งหญ้าของแอฟริกาเพื่อกินหญ้าและค้นหาโพรงน้ำ มักพบมากที่สุดในป่าทึบเขตร้อนซึ่งมีขนาดเล็กกว่าทำให้สามารถเคลื่อนย้ายผ่านพืชพันธุ์หนาทึบได้ง่ายกว่าช้างแอฟริกาพุ่มไม้ขนาดใหญ่ ช้างป่าแอฟริกันถูกคุกคามจากแหล่งที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติส่วนใหญ่ในปัจจุบันส่วนใหญ่เกิดจากการตัดไม้ทำลายป่าและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและถูกผลักเข้าไปในดินแดนพื้นเมืองที่มีขนาดเล็กลงและเล็กลง

ทดลองเล่นสล๊อต

พฤติกรรมและวิถีชีวิตของช้างป่าแอฟริกา

ช้างป่าแอฟริกันส่วนใหญ่ใช้งาขนาดใหญ่ในการขุดหารากในพื้นดินและลอกเปลือกออกจากต้นไม้ ช้างป่าแอฟริกันยังใช้งาของมันเพื่อป้องกันตัวเองจากสัตว์นักล่าเช่นสิงโตและต่อสู้กับช้างป่าแอฟริกาตัวผู้ตัวอื่น ๆ ในช่วงฤดูผสมพันธุ์ โดยทั่วไปแล้วเพศชายจะค่อนข้างโดดเดี่ยว แต่ตัวเมียและกลุ่มเล็ก ๆ ของพวกเขาเป็นกลุ่มครอบครัวเล็ก ๆ ที่เรียกว่าฝูง สิ่งนี้ช่วยให้ลูกหลานที่เปราะบางได้รับการปกป้องได้ง่ายขึ้น ช้างป่าแอฟริกันสื่อสารผ่านการโทรความถี่ต่ำซึ่งสามารถตรวจจับได้จากระยะทางไม่กี่กิโลเมตร

การสืบพันธุ์ของช้างป่าแอฟริกันและวงจรชีวิต

ช้างป่าแอฟริกันเพศเมียถึงวัยเจริญพันธุ์ (สามารถสืบพันธุ์ได้) หลังจาก 10 หรือ 11 ปีและช้างป่าแอฟริกาตัวผู้มักจะไม่ถึงวัยเจริญพันธุ์จนกว่าพวกมันจะอายุเกือบ 20 ปี หลังจากอายุครรภ์ได้ถึง 2 ปีช้างป่าแอฟริกาตัวเมียจะให้กำเนิดลูกวัวตัวเดียว (ทราบว่ามีลูกแฝด แต่หายากมาก) ลูกวัวช้างป่าแอฟริกาได้รับการอนุบาลเป็นเวลา 2 ปีและจะอยู่กับฝูงจนกว่ามันจะโตพอที่จะพยุงตัวได้ เมื่อถึงจุดนี้งาของลูกวัวช้างป่าแอฟริกาจะเริ่มเติบโต

เครดิตฟรี

อาหารและเหยื่อของช้างป่าแอฟริกา

ช้างป่าแอฟริกาเป็นสัตว์ที่กินพืชเป็นอาหารซึ่งหมายความว่ามันกินพืชและพืชพันธุ์อื่น ๆ เท่านั้น พวกเขาส่วนใหญ่กินใบไม้และผลไม้จากต้นไม้สมุนไพรและพุ่มไม้เตี้ย ๆ อย่างไรก็ตามฟันกรามคู่หน้าในปากของช้างป่าแอฟริกาสึกลงและหลุดออกเป็นชิ้น ๆ ทำให้ฟันกรามคู่หลังขยับไปข้างหน้าและฟันกรามใหม่สองซี่โผล่ที่ด้านหลังของปากช้างป่าแอฟริกา ช้างป่าแอฟริกาแทนที่ฟัน 6 ครั้งในช่วงชีวิตของพวกมัน แต่เมื่อช้างป่าแอฟริกาอายุประมาณ 40 ถึง 60 ปีช้างป่าแอฟริกันจะไม่มีฟันอีกต่อไปและมีแนวโน้มที่จะตายด้วยความอดอยากซึ่งเป็นสาเหตุการตายที่พบบ่อยใน ถิ่นทุรกันดารแอฟริกา

ช้างป่าแอฟริกานักล่าและภัยคุกคาม

ช้างป่าแอฟริกาไม่มีสัตว์นักล่าตามธรรมชาติที่แท้จริงที่จะคุกคามความอยู่รอดของมันส่วนใหญ่เนื่องมาจากขนาดที่แท้จริงของช้างป่าแอฟริกา อย่างไรก็ตามไม่ใช่เรื่องแปลกที่สัตว์กินเนื้อขนาดใหญ่เช่นสิงโตและไฮยีน่าจะเลือกลูกวัวที่พลัดหลงจากฝูงหรือตัวเต็มวัยที่เสี่ยงต่อสุขภาพไม่ดีหรือวัยชรา ช้างป่าแอฟริกันเป็นสัตว์ที่ค่อนข้างเชื่องและสามารถพบเห็นได้ในถิ่นทุรกันดารแอฟริกันกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมและนกขนาดใหญ่อื่น ๆ อย่างสงบ การตัดไม้ทำลายป่าและการสูญเสียที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติจึงเป็นหนึ่งในภัยคุกคามที่ใหญ่ที่สุดสำหรับช้างป่าแอฟริกาพร้อมกับการลักลอบล่าสัตว์

ข้อเท็จจริงและคุณสมบัติที่น่าสนใจของช้างป่าแอฟริกา

โปรสล๊อต

งาของช้างป่าแอฟริกาค่อนข้างตรงแทนที่จะโค้งเพื่อช่วยให้พวกมันเคลื่อนที่ผ่านป่าทึบได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้น สิ่งนี้พร้อมกับสีสีชมพูของมันทำให้งาช้างของช้างป่าแอฟริกาเป็นที่ต้องการสูงในตลาดมืด แม้ว่าช้างป่าแอฟริกันจะสามารถสื่อสารกันได้ผ่านป่าทึบสองสามไมล์ แต่เสียงที่พวกมันทำนั้นต่ำมากจนมนุษย์ไม่สามารถได้ยินได้ พวกมันเป็นเครื่องมือสำคัญในการแพร่กระจายเมล็ดพันธุ์ไปทั่วป่าของแอฟริกาดังนั้นจึงมีความสำคัญต่อการทำงานของระบบนิเวศพื้นเมืองของพวกมัน

ช้างป่าแอฟริกาความสัมพันธ์กับมนุษย์

น่าเศร้าเนื่องจากการเพิ่มขึ้นของความสนใจจากภายนอกในแอฟริกาและสิ่งมหัศจรรย์ที่แปลกใหม่ทำให้ประชากรช้างป่าแอฟริกันลดลงอย่างมากต่อการสูญพันธุ์ ในปี 1989 ได้มีการประกาศห้ามการล่างาช้างของช้างทั่วโลกซึ่งหมายความว่าประชากรช้างป่าแอฟริกันเริ่มฟื้นตัวได้ดี ในปีพ. ศ. 2523 มีช้างป่าแอฟริกาประมาณ 380,000 ตัว แต่เนื่องจากการเติบโตของประชากรมนุษย์ในประเทศบ้านเกิดของพวกเขาจึงลดลงเหลือ 200,000 การตัดไม้ทำลายป่าที่อยู่อาศัยของพวกมันและการลักลอบล่าช้างป่าแอฟริกาอย่างผิดกฎหมายเพื่อใช้งาช้างของพวกมันก็เป็นโทษสำหรับการตายเมื่อเร็ว ๆ นี้

สถานะการอนุรักษ์ช้างป่าแอฟริกาและชีวิตในปัจจุบัน

วันนี้แม้ว่าจะฟื้นตัวเล็กน้อยในบางพื้นที่ แต่ประชากรช้างป่าแอฟริกันยังคงถูกคุกคามจากการลักลอบล่าสัตว์และการทำลายที่อยู่อาศัย การตัดไม้ทำลายป่าในอาณาเขตของช้างป่าแอฟริกาหมายความว่าช้างป่าแอฟริกาสูญเสียทั้งอาหารและที่พักพิงทำให้พวกมันเสี่ยงต่อการอยู่ในป่ามากขึ้น ช้างป่าแอฟริกันยังถูกคุกคามอย่างต่อเนื่องโดยผู้ลอบล่าสัตว์ที่ล่าช้างเพื่อเอางางาช้าง ตอนนี้พวกมันถูกระบุว่าเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์