ช้างบอร์เนียว

ช้างบอร์เนียวเป็นสายพันธุ์ย่อยของช้างเอเชียและเป็นสมาชิกกลุ่มเดียวที่อาศัยอยู่บนเกาะบอร์เนียว

สายพันธุ์ย่อยนี้ใช้ชื่ออื่นของช้างแคระ อย่างไรก็ตามไม่มีอะไรเล็ก ๆ เกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตขนาดมหึมานี้ จากการวัดใด ๆ มันยังคงเป็นสัตว์บกที่ใหญ่ที่สุดบนเกาะบอร์เนียว ยังไม่ทราบพฤติกรรมของมันมากนัก จนกระทั่งกองทุนสัตว์ป่าโลกได้ติดปลอกคอดาวเทียมให้กับช้างบอร์เนียวเพียงไม่กี่ตัวในปี 2548 สิ่งที่เรารู้ส่วนใหญ่เกี่ยวกับสายพันธุ์นี้มาจากการคาดคะเนจากการศึกษาช้างเอเชียอื่น ๆ ในขณะที่ชะตากรรมของมันอยู่ในภาวะสมดุลตอนนี้จึงต้องแข่งกับเวลาเพื่อช่วยไม่ให้สูญพันธุ์
lqV7Wq.jpg
4 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับช้างบอร์เนียวที่น่าทึ่ง
เกาะบอร์เนียวช้างสุดท้ายที่ใช้ร่วมกันมีบรรพบุรุษร่วมกันกับญาติเอเชียประมาณ300,000 ปีที่ผ่านมา แยกจากสายพันธุ์ย่อยอื่น ๆ มีวิวัฒนาการแยกกันบนเกาะบอร์เนียวไม่เคยแลกเปลี่ยนยีนกับประชากรช้างอื่น ๆ
ช้างเอเชียมีฟันหกชุดตลอดชีวิต
ช้างเอเชียเพศเมียมักจะไม่มีงาแต่มีฟันยาวที่เรียกว่าเขี้ยวอยู่ด้านหลังริมฝีปากบน
งวงช้างเป็นเครื่องดนตรีที่น่าประทับใจซึ่งเกือบจะคล้ายกับมือมนุษย์ หนึ่งในข้อเท็จจริงที่น่าตื่นตาตื่นใจมากขึ้นเกี่ยวกับเรื่องนี้คือความสามารถในการตัดกิ่งไม้และหน่วย SWAT ห่างแมลงวัน
ช้างบอร์เนียวชื่อวิทยาศาสตร์
ชื่อทางวิทยาศาสตร์ของช้างเกาะบอร์เนียวเป็นElaphas สังฆ borneensis Elephasจะเห็นได้ชัดชื่อของครอบครัวช้างที่มีทั้งช้างแอฟริกาและช้างเอเชีย Maximusเป็นชื่อวิทยาศาสตร์ที่แม่นยำของช้างสายพันธุ์เอเชีย อย่างที่คุณทราบกันดีอยู่แล้วว่าเป็นศัพท์ภาษาละตินที่มีความหมายว่ายิ่งใหญ่ที่สุดหรือใหญ่ที่สุดซึ่งสะท้อนถึงขนาดของช้างเอเชีย นอกจากนี้ยังเป็นที่ที่เราได้รับคำศัพท์ภาษาอังกฤษสูงสุด Borneensisเป็นคำในภาษาละตินสำหรับเกาะบอร์เนียวหมายถึงเฉพาะพันธุ์ย่อยเฉพาะของเกาะบอร์เนียว ช้างเอเชียมีสายพันธุ์ย่อยทั้งหมดสี่สายพันธุ์ อีกสามคนเป็นช้างศรีลังกาที่เกาะสุมาตราช้างและช้างอินเดีย เชื่อกันว่าช้างบอร์เนียวมีวิวัฒนาการมาไกลพอสมควรเพื่อรับประกันการกำหนดสายพันธุ์ย่อยที่แยกจากกัน

slotxo

ลักษณะช้างบอร์เนียว
ช้างบอร์เนียวมีคุณสมบัติหลายอย่างที่เหมือนกันกับญาติในเอเชีย ได้แก่ หัวสองโดมหูกลมเล็กกีบสี่กีบที่เท้าหลังและผิวสีเทามีขนเล็ก ๆ แต่มันยังแสดงให้เห็นถึงความแตกต่างทางกายภาพหลายประการเช่นงาที่ตรงกว่าและหางที่ยาวกว่า ช้างเอเชียโดยทั่วไปมีขนาดเล็กกว่าช้างแอฟริกา แต่ช้างบอร์เนียวมีขนาดเล็กกว่าช้างเอเชียทั่วไปประมาณ 30% ในกรณีนี้มีขนาดเล็กเป็นญาติเนื่องจากช้างบอร์เนียวมีความสูงระหว่าง 8.2 ถึง 9.8 ฟุตและน้ำหนักระหว่าง 6,500 ถึง 11,000 ปอนด์ เพศชายมักจะมีน้ำหนักตัวมากกว่าเพศหญิงโดยเฉลี่ย

ช้างเกาะบอร์เนียวโดดเดี่ยวบนพื้นหลังสีขาว
พฤติกรรมช้างเกาะบอร์เนียว
งวงช้างเป็นเครื่องดนตรีที่น่าทึ่งรอบตัว เนื่องจากความเข้มข้นของกล้ามเนื้อและเส้นประสาทจำนวนมากจึงเป็นวิธีการหลักที่ช้างมีปฏิสัมพันธ์กับโลก: การหายใจการดมกลิ่นการดื่มการสื่อสารและการหยิบจับสิ่งของ (นอกจากนี้ยังมีส่วนท้ายเหมือนนิ้วเพื่อช่วยในเรื่องนี้)

ช้างต้องการสมองที่น่าประทับใจพอ ๆ กันเพื่อแสดงความสามารถที่น่าทึ่งเหล่านี้ด้วยลำต้นของมัน ช้างบอร์เนียวยังไม่ได้รับการศึกษาอย่างกว้างขวางในเรื่องความรู้ความเข้าใจ แต่ครอบครัวช้างโดยรวมมีนีโอคอร์เท็กซ์ที่พัฒนาอย่างมาก (คล้ายกับมนุษย์ลิงและโลมา ) ซึ่งทำให้สามารถใช้เครื่องมือจดจำตัวเองในกระจกแก้ปัญหาที่ซับซ้อนได้ เลียนแบบพฤติกรรมและรู้สึกถึงอารมณ์ที่ซับซ้อนหลายอย่าง ข้อสังเกตชี้ให้เห็นว่าช้างอาจรู้สึกเศร้าโศกและคร่ำครวญต่อการตายของเพื่อนสนิทหรือสมาชิกในครอบครัว

xoslot

ฝูงช้างเป็นศูนย์กลางของกิจกรรมทางสังคมและชีวิตประจำวันของช้างบางตัว หน่วยที่ให้ความร่วมมือและเห็นแก่ผู้อื่นสูงนี้ประกอบด้วยตัวเมียที่โตเต็มวัย 5 ถึง 20 ตัว (เรียกว่าวัว) และลูกหลานของพวกมัน โดยปกติแล้ววัวตัวผู้จะเร่ร่อนไปตามลำพังตั้งแต่อายุยังน้อยหรือเข้าร่วมกลุ่มชายล้วน แต่ตัวเมียมักจะอยู่ร่วมกับฝูงเดียวกันไปตลอดชีวิต โดยทั่วไปแล้วตัวเมียที่อายุมากที่สุดและใหญ่ที่สุดจะกลายเป็นแม่ของทั้งฝูง เธอช่วยกลุ่มในการตัดสินใจและแนะนำคุณแม่ที่อายุน้อยกว่าเกี่ยวกับวิธีดูแลลูกของพวกเขา

ช้างเอเชียเป็นสัตว์จำพวกที่มีกระดูกสันหลังซึ่งหมายความว่ามันจะนอนหลับในตอนกลางวันและทำกิจกรรมส่วนใหญ่ในช่วงเช้ามืดและค่ำ ช้างเป็นสัตว์ที่วิ่งเร็วและว่ายน้ำเก่งจนน่าตกใจ สามารถจุ่มทั้งตัวในน้ำเพื่อให้เย็น มีเพียงลำต้นของมันเท่านั้นที่มองเห็นได้เหนือน้ำเพื่อช่วยในการหายใจ ช้างจะคลุมตัวในโคลนหรือดินเพื่อรักษาอุณหภูมิของร่างกายให้ลดลงในช่วงเดือนที่อากาศอบอุ่น

ชีวิตของฝูงสัตว์วนเวียนอยู่กับการดำรงอยู่แบบเร่ร่อน ซึ่งหมายความว่ามันเดินไปรอบ ๆ ดินแดนขนาดใหญ่เพื่อค้นหาแหล่งน้ำและแหล่งอาหารที่อุดมสมบูรณ์ บางครั้งหลายกลุ่มจะรวมกลุ่มกันตามฤดูกาลที่อยู่อาศัยและเงื่อนไขอื่น ๆ

ที่อยู่อาศัยของช้างบอร์เนียว
เกาะบอร์เนียวช้างเป็นชื่อที่แสดงถึงถิ่นภาคตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะบอร์เนียว แม้ว่าเกาะบอร์เนียวจะแยกตัวออกจากส่วนอื่น ๆ ของเอเชียแต่เกาะบอร์เนียวเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในแปซิฟิกและเป็นแหล่งความหลากหลายทางชีวภาพอันยิ่งใหญ่ ความเข้มข้นสูงสุดของช้างบอร์เนียวพบได้ในรัฐซาบาห์ของมาเลเซียทางตอนเหนือสุดของเกาะ ที่นี่เร่ร่อนไปในป่าและทุ่งหญ้าเป็นเวลา 12 ถึง 18 ชั่วโมงต่อวันเพื่อค้นหาทรัพยากร

อาหารช้างบอร์เนียว
ช้างบอร์เนียวเป็นสัตว์กินพืชที่กินพืชเป็นอาหารหลากหลายชนิดรวมทั้งดอกไม้ผลไม้ใบไม้ธัญพืชและเปลือกไม้ เพื่อรักษาตัวเองช้างเพียงตัวเดียวอาจกินอาหารหลายร้อยปอนด์ในวันเดียวไม่ว่าจะโดยการกินหญ้าตามพื้นดินหรือดูตามใบไม้และยอดไม้ ลำต้นทำหน้าที่เป็นกิ่งไม้เอนกประสงค์ที่สามารถจับพืชพันธุ์และนำอาหารเข้าปากได้

เครดิตฟรี

ช้างบอร์เนียวนักล่าและภัยคุกคาม
เนื่องจากขนาดที่น่าเกรงขามช้างบอร์เนียวจึงไม่มีอะไรต้องกลัวจากนักล่าตามธรรมชาติ แม้แต่ช้างที่อายุน้อยที่สุดก็มีขนาดค่อนข้างใหญ่และไม่ว่าในกรณีใดก็ตามที่ได้รับการคุ้มครองจากฝูง ภัยคุกคามที่แท้จริงเพียงอย่างเดียวคือมนุษยชาติ เนื่องจากสายพันธุ์ย่อยนี้ต้องการที่ดินจำนวนมากในการดำรงชีวิตการตัดไม้ทำลายป่าเพื่อการตัดไม้การเกษตรและพื้นที่เพาะปลูกทำให้ที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติเสื่อมโทรมซึ่งไม่เพียง แต่สร้างประชากรที่กระจัดกระจายเท่านั้น แต่ยังนำไปสู่การเผชิญหน้าโดยตรงกับผู้คน บางครั้งช้างถูกฆ่าหรือได้รับอันตรายเนื่องจากพวกมันทำลายพืชผลโดยไม่ได้ตั้งใจขณะเคลื่อนย้ายผ่านฟาร์มและพื้นที่เพาะปลูก ช้างบางตัวเป็นเพียงเหยื่อของสถานการณ์ที่โชคร้าย คาดว่าประมาณ 20% ของสายพันธุ์ย่อยนี้ได้รับบาดเจ็บจากกับดักที่ผิดกฎหมายเพื่อจับเกมขนาดเล็ก

การสืบพันธุ์ของช้างบอร์เนียวทารกและอายุขัย
นิสัยการสืบพันธุ์ของช้างบอร์เนียวยังไม่ได้รับการศึกษาอย่างดี แต่จากสิ่งที่เรารู้เกี่ยวกับช้างเอเชียอื่น ๆ สามารถคาดเดาข้อเท็จจริงหลายประการได้ องค์ประกอบที่สำคัญที่สุดของพฤติกรรมทางเพศของผู้ชายคืออาการชั่วคราวที่เรียกว่าอาการเหม็นอับ ในช่วงเวลาดังกล่าวฮอร์โมนของเพศชายจะเพิ่มสูงขึ้นและอัณฑะจะขยายใหญ่ขึ้น สิ่งนี้ทำให้ตัวผู้ต้องแข่งขันกับช้างตัวอื่น ๆ (ซึ่งโดยปกติจะไม่อยู่ในหนวด) เพื่อสิทธิทางเพศของตัวเมียโดยการปล้ำผลักหรือฟาดงา ตัวผู้ที่อ่อนแอกว่าจะยอมแพ้ต่อตัวผู้ที่แข็งแกร่งกว่าก่อนที่การแข่งขันเหล่านี้จะกลายเป็นการต่อสู้ที่รุนแรงและร้ายแรงเกินไป ระบบนี้มีแนวโน้มที่จะเป็นที่ชื่นชอบของผู้ชายที่มีอายุมากกว่าเนื่องจากต้องเพิ่มความเข้มข้นตามอายุ

แม้ว่าช้างจะสามารถผสมพันธุ์ได้ตลอดทั้งปี แต่เชื่อกันว่าช้างตัวเมียมีการสืบพันธุ์ในช่วงเวลาที่ จำกัด ของปีเท่านั้น เธอจะแสดงให้เห็นถึงความพร้อมทางเพศของเธอผ่านการเปล่งเสียงและการเคลื่อนไหวที่หลากหลายกระตุ้นให้ผู้ชายแข่งขันกันเพื่อความเสน่หาของเธอ โดยปกติเธอจะเลือกว่าจะคบหาใคร แต่เธอชอบผู้ชายที่ต้องอับอายเพราะเป็นสัญญาณแห่งความแข็งแกร่งและการครอบงำ

หลังจากมีเพศสัมพันธ์แล้วบางครั้งตัวผู้จะอยู่กับตัวเมียนานพอที่จะป้องกันไม่ให้เธอผสมพันธุ์กับคนอื่น แต่อย่างอื่นเขาก็ไม่มีบทบาทในการดูแลของผู้ปกครอง เมื่อพ่อจากไปตัวเมียจะอุ้มลูกอ่อนไปประมาณ 22 เดือนซึ่งอาจเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ยาวที่สุดในโลก เธอออกลูกครั้งละตัวเท่านั้นและไม่ค่อยมีลูกแฝด ทั้งนี้เนื่องจากช้างเอเชียมีเวลาในการพัฒนาที่ยาวนานเป็นพิเศษ

แม้ว่าพวกเขาจะเริ่มมีน้ำหนักมากกว่า 100 ปอนด์ แต่น่องก็ต้องเติบโตมากก่อนที่จะถึงขนาดเต็ม เด็กจะให้นมแม่เป็นเวลาอย่างน้อยสองปีหลังคลอด แต่การหย่านมอย่างเต็มที่จะไม่เกิดขึ้นเป็นเวลาเกือบสี่ปี ในช่วงเวลานี้ทั้งแม่และญาติของเธอจะมีบทบาทอย่างแข็งขันในการพัฒนาลูกวัว พวกเขาจะให้ความคุ้มครองและดูแลลูกวัวจนกว่ามันจะพร้อมเป็นอิสระ เนื่องจากการลงทุนจำนวนมากที่จำเป็นในการเลี้ยงดูลูกหลานเธอจึงผสมพันธุ์ทุกๆสี่ถึงห้าปีเท่านั้น

ทั้งชายและหญิงมักจะโตเต็มที่เมื่ออายุประมาณ 10 ถึง 15 ปี หากช้างเครียดการมีเพศสัมพันธ์อาจล่าช้าไปอีกหลายปี อายุขัยโดยทั่วไปของสัตว์ชนิดนี้อยู่ที่ประมาณ 50 ปีในป่าแม้ว่าบางคนจะมีชีวิตอยู่ได้ถึง 60 หรือ 70 ปี

สล็อต xo

ประชากรช้างเกาะบอร์เนียว
ช้างบอร์เนียวเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ที่เหลืออยู่ในป่าน้อยกว่า 1,500 ตัว คาดว่าจำนวนประชากรลดลงประมาณ 60% ตั้งแต่ปี 2523 เพื่อสร้างแนวทางปฏิบัติด้านการปลูกป่าที่ยั่งยืนมากขึ้นองค์กรบางแห่งเช่นกองทุนสัตว์ป่าโลก (World Wildlife Fund) กำลังทำงานร่วมกับผู้จัดการพื้นที่เพาะปลูกในพื้นที่และเจ้าของที่อยู่ใกล้ที่อยู่อาศัยของช้างเพื่อสร้างทางเดินสำหรับสัตว์ป่าที่ได้รับการฟื้นฟู การเคลื่อนไหวอย่างอิสระระหว่างพื้นที่ที่กระจัดกระจาย นอกจากนี้ยังควรลดความขัดแย้งกับมนุษย์

ช้างบอร์เนียวในสวนสัตว์
สวนสัตว์โอเรกอนมีเพียงช้างเกาะบอร์เนียวในสหรัฐอเมริกา: หญิงเรียกว่า Chendra เธอเกิดในรัฐซาบาห์ประเทศมาเลเซียเมื่อปี 2536 และพบว่าเดินเตร่ไปมาในสวนปาล์มด้วยความหิวโหยและอยู่คนเดียวโดยมีบาดแผลที่ขาหน้าและตาซ้าย เธอไม่เหมาะกับชีวิตในป่าเธอเข้ามาอยู่ในความครอบครองของสวนสัตว์โอเรกอนในปี 2542 ขณะนี้ Chendra ตั้งอยู่ที่ส่วนช้างพร้อมกับช้างเอเชียอื่น ๆ ส่วนนี้มีพื้นที่กลางแจ้งสามแห่งที่เชื่อมต่อกันเพื่อให้ช้างเดินเตร่รวมทั้งสถานีให้อาหารโคลนและสระน้ำขนาดใหญ่